chu tich ha noi len tieng ve vu xe dat cong vien cau giay xay bai xe
0 Comments

Về vụ việc lấy đất công viên Cầu Giấy làm bãi đỗ xe ngầm, chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho rằng Công ty Tây Hồ mới đang thực hiện nghiên cứu lập đề án, thành phố chưa thông qua dự án.

Vừa qua, bên lề kỳ họp bất thường HĐND, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã trả lời với người dân về việc một doanh nghiệp đề xuất “xén đất” công viên Cầu Giấy để xây bãi đỗ xe ngầm. Vụ việc đang vấp phải sự phản đối gay gắt từ cư dân sống xung quanh công viên này.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố hiện vẫn chưa phê duyệt xây dựng bãi đỗ xe tại công viên Cầu Giấy mà chỉ mới thông qua chủ trương. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội còn nhấn mạnh, sau khi phê duyệt chủ trương, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ (sau đây gọi là Công ty Tây Hồ) đang thuê tư vấn nước ngoài xem xét báo cáo dự án. Sau đó mới trình UBND TP. Hà Nội xem xét thông qua. Khi đó, thành phố sẽ xem xét rồi công bố công khai quy hoạch chi tiết bãi đỗ xe này cho người dân biết.

chu tich ha noi len tieng ve vu xe dat cong vien cau giay xay bai xe

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

“Khi đó tôi đi công tác nước ngoài, người dân và báo chí nói rằng sẽ mất công viên là không phải. Thành phố hiện tại đang tận dụng mọi không gian trồng cây xanh, phấn đấu tạo ra nhiều công viên và khu vui chơi giải trí cho người dân”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng thông tin tại công viên Cầu Giấy, thành phố yêu cầu xây dựng 3 tầng hầm sau đó hoàn trả lại mặt bằng để trồng cây xanh bình thường, để người dân vẫn đủ điều kiện vui chơi giải trí bên trên. Bên trên chỉ có một lối lên xuống rất nhỏ.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng cho rằng, xu thế ở các nước đều tận dụng không gian ngầm để làm các bãi đỗ xe ngầm và công trình công cộng. Vị này nhấn mạnh thêm, tỷ lệ sở hữu xe ô tô của người Việt Nam mới chỉ đạt 112-114 xe/nghìn dân, theo đó trong tương lai sẽ tăng lên nhanh chóng.

“Khoảng 10-15 năm nữa, các tính toán về mật độ bãi đỗ xe trong khu đô thị cho thấy sẽ thiếu chỗ trầm trọng. Xu thế các nước là tận dụng không gian ngầm để bố trí bãi đỗ xe. Việc dành các không gian công cộng kêu gọi các nhà đầu tư phục vụ cho thương mại, nhất là bãi đỗ xe rất cần thiết”, ông Chung nói.

chu tich ha noi len tieng ve vu xe dat cong vien cau giay xay bai xe

Phần đất công viên Cầu Giấy mà một doanh nghiệp xin xén để làm bãi đỗ xe.

Theo ông Chung, từ năm 2013, HĐND TP. Hà Nội đã có nghị quyết khuyến khích các nhà đầu tư làm bãi đỗ xe ngầm. Việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm không chỉ xây dựng ở công viên mà còn thực hiện ở các ngã ba, ngã tư đường có phần đất còn rộng. Hà Nội cũng đang thuê tư vấn của Nhật Bản để làm quy hoạch ngầm cho thành phố.

Từ năm 2016 – 2018, trong 3 hội nghị xúc tiến đầu tư, UBND đã kêu gọi đầu tư vào 40 dự án ngầm. Đến nay chỉ có 5 nhà đầu tư đăng ký đầu tư các bãi đỗ xe ngầm. Đó là Vingroup xin đầu tư bãi đỗ xe ngầm tại Nhà thi đấu Quần Ngựa. Tập đoàn Him Lam cũng xin đầu tư bãi đỗ xe ngầm tại công viên Thủ Lệ. Một doanh nghiệp khác xin đầu tư xây dựng tại quảng trường Nhà Hát Lớn.

“Hiện nay chỉ có một số nhà đầu tư bãi đỗ xe ngầm trong khi đầu tư ngầm rất tốn kém, thu hồi vốn kéo dài. Trong khi đó các cơ chế chính sách quản lý bãi đỗ xe, bãi đỗ xe lậu còn tràn lan, chưa hiệu quả”, ông Chung nói.

Một lần nữa, chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh Công ty Tây Hồ mới chỉ nghiên cứu bãi đỗ xe ngầm nằm trong chủ trương của thành phố kêu gọi đầu tư và đang thuê tư vấn khảo sát.

chu tich ha noi len tieng ve vu xe dat cong vien cau giay xay bai xe

Người dân thắc mắc tại sao phần đất được quy hoạch làm bãi xe không được tiến hành xây bãi nổi thay vì ngầm tốn kém.

Trước đó, Công ty này đã có đề xuất UBND TP Hà Nội và được đồng ý dự án bãi đỗ xe ngầm tại một phần của công viên Cầu Giấy. Doanh nghiệp này xin lấy 1,45 ha trên tổng diện tích 10 ha đất công viên. Vị trí xây dựng nằm ở phía bắc công viên, giáp đường Thành Thái (rộng 30m), phía tây giáp cổng chính, phía đông là mặt đường ven công viên (rộng 17,5 m).

Bãi đỗ xe ngầm này gồm 3 hầm ngầm. Hai hầm dưới cùng có diện tích 24.000 m2, chứa được khoảng 874 ô tô. Hầm trên cùng được dành 12.000 m2 kinh doanh thương mại, trong đó có rạp chiếu phim, khu vui chơi trẻ em, khu gym, trung tâm thương mại…

Trên mặt đất, chủ đầu tư cho biết sẽ xây dựng vườn hoa, khu vui chơi trẻ em bù vào phần đất đã xén đi. Đề xuất này đã được lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đồng ý và giao Sở Quy hoạch và Kiến trúc hướng dẫn thực hiện. Tuy nhiên, nhiều người dân sống ở phường Dịch Vọng đã lên tiếng phản đối dự án. Hàng trăm người dân đã ký vào đơn kiến nghị gửi Thủ tướng chỉ ra điểm bất hợp lý của chủ dự án.

 

(Nguồn: muabannhadat.vn)

Author

hoangdinhtrung@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933331048